Kiên Giang: Phát hiện các vụ núp bóng hỗ trợ Covid-19, lừa đảo cho vay nặng lãi

Đăng ngày:

Tại các huyện Hòn Đất, Tân Hiệp, Vĩnh Thuận (Kiên Giang) xuất hiện thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức núp bóng hỗ trợ dịch bệnh Covid-19. Một số người dân không am hiểu đã nhận tiền mà không lường hết hậu quả.

Ngày 13.1, thượng tá Quảng Quốc Huy, Phó trưởng Công an H.Tân Hiệp (Kiên Giang), cho biết đơn vị vừa có công văn cảnh báo phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng bằng hình thức lừa đảo người dân nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Công an các huyện Hòn Đất, Vĩnh Thuận (Kiên Giang) có công văn tương tự để cảnh báo ngừa dân về tình trạng trạng này.

Kiên Giang: Phát hiện các vụ núp bóng hỗ trợ Covid-19, lừa đảo cho vay nặng lãi - ảnh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trên địa bàn P.Vĩnh Thanh, TP.Rạch Giá, Kiên Giang

BÁCH HỶ

Phát tiền “hỗ trợ” để chụp hình, lấy thông tin cá nhân

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Danh Thuyền (51 tuổi, ngụ ấp Bình Hòa, xã Vĩnh Bình Bắc, H.Vĩnh Thuận, Kiên Giang) cho biết, ngày 20.11.2021, ông được T.K. (28 tuổi, ngụ cùng địa phương) giới thiệu và dẫn đi nhận tiền hỗ trợ của một tổ chức từ thiện. “Tôi cùng 4 – 5 người khác trong xóm mang giấy CMND rồi chạy xe máy theo K. đi đến địa điểm gần công viên Nguyễn Trung Trực (TP.Rạch Giá, Kiên Giang). Tại đây, chúng tôi gặp 2 – 3 nhân viên. Họ lo cho chúng tôi ăn uống, chụp hình dân chung, chụp lại giấy chứng minh, hỗ trợ mỗi người 3,5 triệu đồng rồi kêu về”, ông Thuyền kể.

Ông Thuyền cho biết, sau khi ông nhận tiền vài ngày thì được lãnh đạo ấp thông báo và đề nghị không được nghe theo lời lôi kéo của các đối tượng lạ. “Dịch Covid-19, tôi không có việc làm nên rất cần tiền. Khi được hỗ trợ, tôi mừng lắm nhưng không biết đây là lừa đảo. Giờ tôi rất hoang mang, không biết những người đó thông tin và chụp ảnh, chứng minh thư của tôi để làm gì”, ông Thuyền nói.

Còn bà Võ Thị Lài (48 tuổi, ngụ ấp Bình Hòa) nói: “Vợ chồng tôi vừa lên TP.Rạch Giá và được hỗ trợ 7 triệu đồng. Ban lãnh đạo ấp, Công an xã Vĩnh Bình Bắc xuống nắm thông tin về các thủ đoạn lừa đảo nên tôi mất ăn, mất ngủ mấy ngày”.

Ông Lương Văn Đuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Hòa, cho biết qua thống kê, ấp Bình Hòa đã có 30 hộ dân thông qua T.K. và 2 người khác giới thiệu lên TP.Rạch Giá nhận tiền hỗ trợ. “Thực tế, K. và 2 người khác trong ấp Bình Hòa là “cò”, dẫn người dân trong xóm lên TP.Rạch Giá và được các đối tượng hỗ trợ tiền. Sự việc này, ban lãnh đạo ấp đã báo cáo Đảng ủy, UBND xã và Công an xã Vĩnh Bình Bắc. Ban lãnh đạo ấp đã tuyên truyền người dân không nên tin theo các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng”, ông Đuổi nói.

Sập bẫy cho vay nặng lãiTheo lãnh đạo Công an các huyện Tân Hiệp, Vĩnh Thuận và Hòn Đất, các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân không có việc làm, thu nhập không ổn định, thiếu hiểu biết về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo.

Đăng kí tham gia Điều lệ hiệp hội Thành viên hiệp hội Thông báo từ hiệp hội Liên hệ