Những chuyến vươn khơi đầu năm xứ biển Kiên Giang

Đăng ngày:
Sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền Nhâm Dần, ngư dân xứ biển Kiên Giang tất bật chuẩn bị cho những chuyến ra khơi đầu năm mới. Lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, tiến hành các thủ tục cần thiết nhanh, gọn để ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt.

Những ngày này, các phương tiện đánh bắt xa bờ tại Kiên Giang đã bắt đầu chuyến biển đầu tiên của năm mới 2022. Theo ghi nhận tại Cửa sông Kinh Dài, huyện An Biên trong ngày 6/2, (tức mùng 6 tết Nhâm Dần) lượng tàu cá ra khơi rất đông. Dự tính trước các công việc phải làm, cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên, (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tiến hành làm các thủ tục xuất bến cho bà con. Với mong muốn giúp ngư dân xuất bến nhanh gọn, đúng luật, để bà con vươn khơi đầu năm may mắn, thu về nhiều tôm cá…

Những chuyến vươn khơi đầu năm xứ biển Kiên Giang
Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên lên tàu chúc tết, chúc chuyến biển đầu năm của bà con ngư dân đạt hiệu quả.

Thượng úy Phạm Văn Bé Em, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Kinh Dài, (Đồn Biên phòng Tây Yên, BĐBP tỉnh Kiên Giang) cho biết: “Chúng tôi cố gắng làm hết khả năng, tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhanh, gọn nhất để chuyến biển đầu năm của bà con thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên không có nghĩa nhanh mà bỏ qua các bước kiểm tra, giám sát, vẫn phải kiên quyết không cho xuất bến nếu như chủ tàu thiếu một trong các giấy tờ theo quy định của ngành thủy sản…”

Không chỉ có tận tình hướng dẫn, kiểm tra các thiết bị an toàn hàng hải, giám sát hành trình, nhật ký khai thác trong chuyến ra khơi, các lực lượng liên ngành còn tranh thủ gặp gỡ, động viên tinh thần các tài công, ngư phủ. Chúc mọi người ra khơi đánh bắt an toàn, đảm bảo các quy định trong khai thác và nhất là không vi phạm vùng biển các nước láng giềng.

Song song với việc kiểm tra, kiểm soát, làm mọi thủ tục, các cán bộ Biên phòng Tây Yên còn lên tàu gửi lời chúc đầu năm mới đến bà con ngư dân. Cũng như, lưu ý một số vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác hải sản. Chủ động trong quá trình đánh bắt, tự bảo vệ tài sản, thường xuyên liên lạc với đất liền khi cần thiết. Các anh còn gửi đến mỗi con tàu ảnh Bác và lá cờ Tổ quốc với mong muốn chuyến ra khơi an lành, bội thu, đồng thời cũng là để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam. Trong hành trình chuyến biển đầu năm, đối với chủ tàu, tài công, hay ngư phủ thì việc được cán bộ Biên phòng gửi tặng ảnh Bác, cờ Tổ quốc là rất thiêng liêng và trân trọng.

Những chuyến vươn khơi đầu năm xứ biển Kiên Giang

Cán bộ Đồn Biên phòng Tây Yên trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác cho các tàu trước lúc ra khơi.

“Đầu xuân, năm mới, trước lúc ra khơi được mấy anh Biên phòng trạm Kinh Dài hướng dẫn làm thủ tục xuất bến nhanh, gọn, anh em chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi hứa là sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật, không đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài; không dùng xung điện, chất nổ, chất độc để đánh bắt…”, anh Phạm Thanh Lâm, tài công huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang nói.

Trong năm 2021, các đơn vị đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp và không khai báo đến tất cả các chủ tàu, tài công. Mỗi tàu trước lúc ra khơi, đều được cán bộ Biên phòng bố trí cho chủ tàu, tài công viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước. Chủ động phối hợp cùng các lực lượng đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác, nhằm động viên tinh thần và tuyên truyền cho bà con ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật như: Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); các văn bản, quy định của Trung ương, Bộ tư lệnh Biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Luật Biên giới quốc gia; Luật Biển Việt Nam; Luật thủy sản, Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982… Phổ biến một số điểm lưu ý cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ và các nội dung pháp luật có liên quan.

Đại úy Nguyễn Đỗ Đức Dũng, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Tây Yên (BĐBP tỉnh Kiên Giang) cho biết: “Hiện nay, Ban chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cho trạm kiểm soát Biên phòng Kinh Dài tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản. Khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước. Kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, nhật ký khai thác…”

Với sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng Biên phòng, cùng các cơ quan chuyên môn về các thủ tục pháp lý trước khi ra khơi, tin rằng trong năm 2022 này, mọi hoạt động khai thác hải sản của ngư dân sẽ rất thuận lợi. Những chuyến biển sẽ đầy ắp cá tôm, chấm dứt tình trạng khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài…

Theo thoidai.com.vn

Đăng kí tham gia Điều lệ hiệp hội Thành viên hiệp hội Thông báo từ hiệp hội Liên hệ