Nông dân Kiên Giang phấn khởi xuất bán vụ rau màu Tết

Đăng ngày:
Bà con nông dân phấn khởi vì xuất bán được vụ rau màu, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: T.H

Kiên Giang – Những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, bà con nông dân trong tỉnh Kiên Giang vô cùng phấn khởi với vụ rau màu vì không chỉ xuất bán được mà thương lái thu mua giá cả cũng khá ổn định, cải thiện đời sống người dân sau mùa dịch COVID-19.

Thị trường rau màu Tết “sôi động” trở lại

Trải qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi phải giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Trồng trọt, chăn nuôi đều không xuất bán được, bà con nông dân thiệt hại nặng nề. Hiện nay, tình hình dịch được kiểm soát ổn định, theo chủ trương bình thường mới, nên bà con nông dân đã tranh thủ xuống giống các loại rau màu để kịp vụ Tết. Theo nhiều nông dân cho hay, năm nay thời tiết thuận lợi nên rau màu phát triển rất tốt, nhẹ công chăm sóc.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang thống kê tình hình gieo trồng của bà con trong tỉnh vào tháng 12.2021, diện tích gieo trồng rau màu các loại trên 4.100ha đang cho thu hoạch phân bố ở các huyện U Minh Thượng, Gò Quao, Hòn Đất, Vĩnh Thuận, Giang Thành… Trong đó, gừng chiếm trên 2.000ha gieo trồng, nhóm bầu, bí, dưa trên 1.000ha, nhóm rau ăn lá gần 950ha, còn lại là các loại khác.

Bà con nông dân đã được định hướng trồng giống rau màu gì, số lượng ra sao để tránh tình trạng ùn ứ, mất giá. Ảnh: T.H

Chị Lê Thị Cẩm Hường, người dân huyện Hòn Đất, chia sẻ: “Vụ rau màu dịp cuối năm nay khởi sắc rồi, thương lái đặt thu mua sẵn, giá cả ổn định mà không lo đầu ra, không lo trồng rồi bỏ vì dịch COVID-19 nữa. Bà con ai cũng vui mừng hăng say trồng trọt dữ lắm”.

Chị Hường cho biết thêm đợt dịch vừa rồi các loại rau, củ của nông dân Hòn Đất bị ùn ứ không xuất bán được, bà con thua lỗ khá nhiều. Nhờ có các lực lượng, ngành chức năng hỗ trợ giải cứu giúp cho dân nên mới tiêu thụ được 1 số nhưng nhìn chung giá cũng thấp và sức mua giảm rất nhiều.

“Một số hộ cũng còn e ngại dịch bệnh nên bỏ luôn vụ không dám trồng vì sợ không tiêu thụ được. Một số hộ trồng lại nhưng ít, kiểu cầm chừng nhưng đến thời điểm này thì yên tâm rồi, bà con mình có Tết rồi”, chị Hường phấn khởi nói.

Trồng theo nhu cầu thị trường Tết

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang, toàn tỉnh có khoảng hơn 13.000ha rau màu phục vụ Tết, sản lượng ước đạt trên 250.000 tấn. Các loại rau gieo trồng là những loại phổ biến trong dịp Tết: Dưa leo, hành lá, ớt, gừng, bắp cải, cà chua, khoai môn…

Bà Phạm Tuyết Giao, nông dân huyện Vĩnh Thuận, cho biết: “Năm nay tôi lên liếp trồng 4ha dưa leo. Tết thì thường hay làm món gỏi, món dưa nên những loại rau màu này rất hút hàng. Hiện giờ tôi cũng đang thu hoạch dài dài lên cho đến cận Tết luôn. Cuối năm nay trồng trọt bán được hàng trở lại bà con ai cũng mừng”.

Nắm bắt tình hình thực tế, ngành nông nghiệp của tỉnh đã khuyến cáo bà con nên cân đối từng loại rau phù hợp thị trường theo mùa, xuống giống những loại phục vụ nhu cầu Tết để dễ dàng xuất bán, tránh tình trạng thu hoạch 1 loại liên tục gây ùn ứ để nông dân phải rơi vào thế “giải cứu”. Ngoài ra, nông dân cần chủ động tìm đầu ra, định hướng loại giống rau phù hợp với đất, thị trường để nâng cao giá trị kinh tế.

Ngành nông nghiệp cũng đã chú trọng công tác điều tiết sản xuất gắn với phát triển các mô hình kinh tế tập thể để liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định cho nông dân. Tỉnh cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân như chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến, trồng rau trong nhà lưới, sử dụng màng phủ nông nghiệp… nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng, an toàn.

NGUYÊN ANH
Đăng kí tham gia Điều lệ hiệp hội Thành viên hiệp hội Thông báo từ hiệp hội Liên hệ