Tân Hoàng Minh muốn tài trợ quy hoạch Phú Quốc thành ‘Silicon Valley’, đề xuất lấn biển ở Hàm Ninh

Đăng ngày:

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, khu vực biển Hàm Ninh, Phú Quốc hiện nay biển thấp, nước đục, cần có quy hoạch lấn biển để có thể tắm và làm những hòn đảo nhỏ hơn.

Tân Hoàng Minh muốn tài trợ quy hoạch Phú Quốc thành Silicon Valley, đề xuất lấn biển ở Hàm Ninh - Ảnh 1.
Chủ tịch Đỗ Anh Dũng phát biểu tại lễ khởi công dự án Phú Quốc. (Ảnh: Tân Hoàng Minh).

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang cùng Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tổ chức lễ khởi công Tổ hợp quẩn thể du lịch, giải trí tại Phú Quốc. Dự án được xây dựng trên quy mô 34 ha với mức đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng, cách sân bay Phú Quốc 10 km, cách thị trấn Dương Đông 15 km.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã tiết lộ dự án này được tập đoàn mua lại từ một doanh nghiệp.

“Từ lâu, Tân Hoàng Minh đã rất muốn đầu tư vào Phú Quốc, bởi những doanh nghiệp anh em, bạn bè đều đã có mặt. Tuy nhiên, giai đoạn 2019 – 2020, dịch Covid-19 đã khiến các nhà đầu tư chùn bước.

Thời điểm đó, các doanh nghiệp lớn đã đầu tư xong ở Phú Quốc, trong khi dự án của các doanh nghiệp nhỏ chưa thể khai trương.

Cách đây nửa năm, chúng tôi được chào bán dự án khu du lịch Thiên Bảo – Hoàng Hải từ một doanh nghiệp. Doanh nghiệp này đã thực hiện dự án từ lâu, nhưng họ mới chỉ triển khai được một phần.

Nhận thấy đây là cơ hội tốt, chúng tôi đã thực hiện dự án này. Thời điểm khởi công, đã có ba đơn vị lớn trúng thầu dự án bao gồm Hòa Bình, Nam Sơn và Trường Sơn, ngoài ra còn có những nhà thầu khác”, Chủ tịch Tân Hoàng Minh nói.

Liên quan đến dự án này, từ đầu năm 2021, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil – thành viên của Tân Hoàng Minh đã liên tục huy động vốn cho dự án.

Cụ thể, trong ba ngày 6/7, 20/8 và 1/11, doanh nghiệp đã phát hành tổng cộng 1.750 tỷ đồng. Số tiền thu được Soleil dùng để hợp tác với CTCP Đầu tư và Phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc đầu tư khu du lịch phức hợp Hoàng Hải tại khu 5, khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang.

“Cần quy hoạch lấn biển ở Hàm Ninh”

Tân Hoàng Minh muốn tài trợ quy hoạch Phú Quốc thành Silicon Valley, đề xuất lấn biển ở Hàm Ninh - Ảnh 2.
Một góc biển Hàm Ninh, Phú Quốc. (Ảnh: VGP).

Thông tin thêm tại lễ khởi công, ông Đỗ Anh Dũng cho biết, vừa qua Phú Quốc đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc phát triển Phú Quốc theo hướng trung tâm tài chính – đô thị – công nghệ cao, đưa một “Silicon Valley” về Phú Quốc.

“Tân Hoàng Minh đã có công văn gửi Tỉnh ủy Kiên Giang xin được tài trợ quy hoạch này. Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về thành phố thông minh”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Tân Hoàng Minh, cách đây hai năm, tập đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ giao thiết kế quy hoạch thành phố vệ tinh Xuân Mai thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội với tổng diện tích nghiên cứu là 4.500 ha.

Về tiến độ lập quy hoạch, đến nay Tân Hoàng Minh đã có hai lần báo cáo với UBND TP Hà Nội và sắp tới sẽ báo cáo với Thường vụ và Thành ủy Hà Nội.

“Ngoài ra, ở Phú Quốc có bất cứ khu vực nào có thể phát triển làm đô thị, Tân Hoàng Minh sẵn sàng hợp tác tài trợ quy hoạch.

Về việc đấu thầu, Tân Hoàng Minh cam kết tuân thủ đúng quy định pháp luật. Vừa qua, tôi có đi đấu giá lô đất 10.060 m2 ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ, tôi khẳng định việc đấu giá hoàn toàn sòng phẳng, minh bạch.

Còn tài trợ quy hoạch, điều này mang ý nghĩa là cuộc thi quy hoạch giữa nhiều đơn vị, từ đó địa phương sẽ chọn ra quy hoạch tốt nhất theo định hướng chung, sau đó thực hiện đấu thầu

Phú Quốc là hòn đảo không chỉ có có ý nghĩa kinh tế mà còn mang tính chính trị, do đó tầm nhìn quy hoạch không phải đến 2030, 2050 mà phải lâu hơn thế, có thể là 2070 và thậm chí là 2100.

Tôi đi tham quan khu vực Hàm Ninh, nước rất đục, biển rất thấp, cần quy hoạch lấn biển. Chúng ta có thể làm đê để chắn sóng, bên trong nạo vét, vừa có thể tắm được, vừa làm được những hòn đảo nhỏ hơn”, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng chia sẻ.

Đăng kí tham gia Điều lệ hiệp hội Thành viên hiệp hội Thông báo từ hiệp hội Liên hệ