Trồng thành công loài hoa xứ lạnh ở Phú Quốc, người Đà Lạt đến xem phục lăn ông nông dân Kiên Giang

Đăng ngày:
Sự xuất hiện của hoa cẩm tú cầu nhiệt đới Phú Quốc ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã tạo nên sức hút mới mẽ đối với người dân và những người đam mê khám phá du lịch.

10 năm ròng nghiên cứu

Là một người có sở thích trồng hoa cẩm tú cầu nên bất kể đi du lịch mua về hay được bạn bè tặng, ông Võ Tấn Châu (ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đều mang về trồng, nghiên cứu.

Trồng thành công loài hoa xứ lạnh ở Phú Quốc, người Đà Lạt đến xem phục lăn ông nông dân Kiên Giang - Ảnh 1.
Hoa cẩm tú cầu nhiệt đới Phú Quốc của ông Châu được khách gần xa ưa chuộng vì khả năng chịu nhiệt tốt tại ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: PV

Ông Châu đã nhiều lần thất bại trong việc trồng và nhân giống hoa vốn dĩ không thuộc về nơi này nhưng ông quyết không bỏ cuộc mà tiếp tục theo đuổi.

10 năm ròng rã nghiên cứu để thuần hóa và nhân giống, cuối cùng thì đất và hoa không phụ lòng người. Hoa cẩm tú cầu đã được ông Châu khai sinh trên đất đảo đầy nắng gió mang tên cẩm tú cầu nhiệt đới Phú Quốc.

Sau khi thành công, năm 2019 ông Châu mở rộng diện tích trồng. Mỗi năm ông tự nhân giống và sản xuất khoảng hơn 1.000 chậu hoa cẩm tú cầu thương phẩm để cung ứng cho thị trường hoa kiểng cả nước.

Năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng vườn ông Châu vẫn tiêu thụ hoa ổn định và luôn không đủ bán. Giá mỗi chậu hoa dao động từ 90.000 đến 100.000 đồng.

Ông Châu cho biết: “Thất bại quá nhiều rồi, ai cũng nói thôi bỏ đi vì nó là hoa xứ lạnh không sống được ở xứ nóng. Nhưng tôi đam mê quá, tôi không bỏ và luôn có một niềm tin mãnh liệt là sẽ thành công”.

Không thua kém hoa cẩm tú cầu trồng ở Đà Lạt

Loại hoa này từ khi ươm trồng đến ra hoa từ 4-6 tháng, mỗi cụm hoa có đường kính khoảng 15cm và thời gian nở kéo dài từ 3 tháng trở lên. Sau khi hoa tàn chỉ cần cắt ngang, cây sẽ tiếp tục ra mới và cho đợt hoa tiếp theo.

Không như những loài hoa khác, cẩm tú cầu có thể đổi màu trên cùng một bông hoa, từ trắng kem sang màu hồng, màu tím và xanh lục rất đẹp mắt. Để điều chỉnh màu sắc hoa, người trồng phải nắm vững kỹ thuật điều chỉnh độ pH của đất trồng.

Lão nông 64 tuổi tâm đắc chia sẻ: “Nếu mua hoa ở Đà Lạt về thì nở hết là cây cũng chết còn hoa của tôi thì vừa sống được lại cho hoa suốt mùa.

Cái vượt trội của nó là hoa chịu được nhiệt độ lên đến 40 độ C (trong thời gian ngắn), lượng nhiệt vượt trội lớn so với các loại cẩm tú cầu khác nên miền Tây mình sẽ trồng được”.

Ông Châu cho biết thêm, muốn hoa đẹp lâu phải giữ trong bóng râm, 1 ngày chịu nắng tối đa khoảng 60% và phải tưới mỗi ngày.

Nhân rộng mô hình để phục vụ du lịch

Trên 3ha đất của mình, hàng ngày ông Châu vẫn cần mẫn cắt cành, ươm trồng, để tiếp tục phát triển vườn hoa với số lượng lớn.

Hình ảnh hoa cẩm tú cầu đã khá quen thuộc với mọi người khi đi du lịch ở Đà Lạt, tuy nhiên lại là một cây trồng mới đối với người dân ở Phú Quốc nói riêng và miền Tây nói chung nên nhiều người cũng tìm đến tham quan.

Nói về dự định tiếp theo ông Châu cho biết: “Tôi đã đam mê theo đuổi rất lâu và đến giờ này không chỉ là trồng hoa bán mà tôi còn mơ ước sẽ biến vườn hoa của mình như một vườn hoa ở Đà Lạt.

Tôi cũng đã lập kế hoạch tăng sản lượng lên gấp 5 lần để phục vụ nhu cầu khách tiếp theo sẽ là làm du lịch sinh thái”.

Việc xây dựng vườn hoa theo hướng phục vụ du lịch không chỉ cho thu nhập cao mà còn giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động địa phương.

Bà Nguyễn Kim Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Tp Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết: “Hoa cẩm tú cầu là hoa xứ lạnh vốn dĩ không thể sống được lâu ở nơi khí hậu nóng như miền Nam. Vườn hoa của ông Châu là bước đột phá trong việc nhân giống thành công loại hoa “khó tính”, trái khí hậu trên đảo ngọc.

Nếu phát triển hơn nữa thành du lịch sinh thái thì sẽ góp phần làm đẹp thêm cho du lịch Phú Quốc, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người mang tên Phú Quốc đến với du khách gần xa”.

NGUYÊN ANH – laodong.vn

Đăng kí tham gia Điều lệ hiệp hội Thành viên hiệp hội Thông báo từ hiệp hội Liên hệ